เว็บไอที ข่าวมือถือ App ฮิต

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก

สอนใช้ iTunes สำหรับมือใหม่ iPhone, iPad , the new ipad และ iPod

[คัดลอกลิงก์]
loading...
วิธีใช้ iTunes สำหรับมือใหม่ iPhone, iPad , the new ipad และ iPod

เป็นบทความที่ดีมากๆ แนะนำ แบบขั้นพื้นฐาน ง่ายๆ จนเข้าใจ สำหรับมือใหม่จริงๆ ที่กำลังหัดเล่น iTunes หรือเพิ่งมี ไอโฟน ไอแพต มาลองหัดเล่นกัน
2.jpg


บทความและภาพจาก zakcopblog.wordpress.com


เป็นคำถามยอดฮิตก็ว่าได้ สำหรับคนที่เพิ่งใช้ iPhone, iPad, และ iPod ว่า “แล้วจะเอาเพลง, รูป, วิดีโอลงยังไง?” นั่นเพราะว่า อุปกรณ์เหล่านี้ ไม่สามารถที่จะทำการ copy ไฟล์ แล้วไป paste ได้โดยตรงเหมือนยี่ห้ออื่นๆ แต่ต้องใช้วิธีการที่เรียกว่า “ซิงค์” (sync) ซึ่งการซิงค์คือการปรับเทียบข้อมูลระหว่างอุปกรณ์สองอย่าง ในที่นี้ก็คือ คอมพิวเตอร์และบรรดาเจ้า i ต่างๆ นั่นเอง และจะต้องมีตัวกลางที่ทำหน้าที่ในการเชื่อมต่อก็คือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และโปรแกรมนี้นี่เอง ที่มีความสำคัญมาก เพราะการใช้งาน iPhone, iPad และ iPod หากไม่มีโปรแกรมที่ว่านี้แล้ว ก็จะใช้งานได้ไม่เต็มร้อย โปรแกรมนี้ก็คือ iTunes วันนี้ผมจะบอกถึงวิธีการใช้งานสำหรับมือใหม่ ที่อาจจะยังไม่เคยรู้จัก iTunes มาก่อนเลยหรืออาจเคยใช้ แต่ยังไม่รู้จักมันดี เพื่อที่จะได้ใช้งานเจ้า i ทั้งหลายได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ


iTunes เป็นโปรแกรมฟังเพลงที่พัฒนาโดยบริษัท Apple นอกจากจะเป็นโปรแกรมฟังเพลงที่ดีและใช้งานง่ายแล้ว ยังเป็นโปรแกรมตัวกลางที่ใช้สำหรับซิงค์กับอุปกรณ์ต่างๆ ของ Apple ด้วย ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad และ iPod เพราะการทำงานของอุปกรณ์เหล่านี้ Apple ไม่อนุญาตให้ทำการ copy และ paste ข้อมูลได้โดยตรงเหมือนยี่ห้ออื่นๆ อาจเพราะเรื่องลิขสิทธิ์ หรืออะไรผมก็ไม่ทราบ แต่ว่า Apple ใช้วิธีการซิงค์ข้อมูล ในการเอาไฟล์เพลง, รูปภาพ, วิดีโอ, ริงโทน, แอพ ฯลฯ แทน หลักการซิงค์ ถ้าพูดง่ายๆ ก็คือ ข้อมูลที่เราจะเอามาลงใน iPhone นั้น จะต้องใส่ลงไปใน iTunes ก่อน แล้วทำการซิงค์ iTunes จะเป็นตัวที่นำข้อมูลต่างๆ ลงไปใน iPhone ของเราครับ อธิบายไปก็อาจไม่เห็นภาพ เรามาดูวิธีการใช้กันเลยดีกว่า


เริ่มจากดาวน์โหลด iTunes มาติดตั้งลงบนคอมพิวเตอร์ของเราก่อนครับ (มีข้อแนะนำอย่างหนึ่ง ควรใช้คอมพิวเตอร์ส่วนตัว เครื่องไหนเครื่องนั้นไปเลยสำหรับการซิงค์ ไม่แนะนำให้ใช้หลายเครื่อง เพราะข้อมูลจะมั่ว) โดยให้เข้าไปที่http://www.apple.com จากนั้นเลือก iTunes เพื่อเข้าหน้าดาวน์โหลด (iTunes โหลดมาใช้ฟรีครับ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ)


download_itunes-1_iphone.jpg


จากนั้นให้กดที่ Free Download (อยู่ด้านข้างซ้ายมือเราครับ)


1795610_1425322451043504_788459229_n2290.jpg


ก่อนดาวน์โหลด ต้องกรอกอีเมล์ (เพื่อรับข่าวสาร หรือถ้าไม่อยากรับก็ให้ติ๊กสองข้อบนออก) แล้วเลือกประเทศ (ให้เลือกประเทศไทย) แล้วจึงจะดาวน์โหลดได้ครับdownload_itunes-3_iphone.jpgจะมีหน้าจอถามว่าจะบันทึกไฟล์ติดตั้ง iTunes ไว้ที่ไหน ผมเลือกเป็น Desktop ครับ จะได้หาง่ายๆ (ลงเสร็จค่อยย้ายไปเก็บไว้ที่อื่นหรืออาจจะลบไปก็ได้ แล้วแต่สะดวก)download_itunes-4_iphone.jpgเมื่อดาวน์โหลดเสร็จ ก็จะมีตัวติดตั้งอยู่ (เลือกเก็บไว้ที่ไหนก็ไปหาที่นั่นครับ ผมเลือกเป็น Desktop ก็จะอยู่ในหน้าแรกเลย หาง่ายดี) ให้ดับเบิ้ลคลิ๊กที่ไอคอนเลยครับ


download_itunes-5_iphone.jpg


จากนั้นให้กด Run เพื่อทำการติดตั้งครับ


download_itunes-6_iphone.jpg


เริ่มขั้นตอนการติดตั้ง กด Next ไปได้เลยครับ


download_itunes-7_iphone.jpg
ต่อมาเป็นหน้าจอถามว่าจะติดตั้งไว้ที่ไหน ให้กด install ได้เลยครับ เพราะปกติเราก็เก็บไว้ใน C:\Program files อยู่แล้ว


download_itunes-8_iphone.jpg


เมือติดตั้งเรียบร้อย (อาจใช้เวลานานสักหน่อยครับ) ก็จะมีหน้าจอแจ้งว่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ถ้าเราต้องการเปิดใช้งานทันที ก็ให้ติ๊กตรงๆ Open iTunes…. แล้วกด finish ครับ


download_itunes-9_iphone.jpg
หน้าตาของ iTunes จะประกอบไปด้วย


- แถบบน เป็นแผงควบคุมการเล่นเพลง และสถานะต่างๆ

- แถบซ้ายมือ มี Library(แหล่งเก็บเพลง,วิดีโอ,แอพ ฯลฯ),Store,Shared,Playlist

- หน้าจอตรงกลางจะแสดงเพลงครับ หากยังไม่เอาเพลงเข้าไป ก็จะไม่มีข้อมูลในส่วนนี้

- แถบล่างจะเป็นตัวควบคุมการเล่นเพลง และ Playlist
ของคนที่เพิ่งใช้งานหน้าตาอาจจะไม่เหมือนกับของผมนะครับ แต่จะอธิบายทีหลังว่าจะทำยังไงให้ได้หน้าจอแบบของผมdownload_itunes-10 (1)_iphone.jpg

ผมจะแนะนำให้ตั้งค่า iTunes ก่อนเข้าสู่การใช้งานนะครับ จะได้ดูง่าย ให้เข้าไปที่ Edit-Preference


download_itunes-11_iphone.jpg
ตรง Source ให้เลือกเฉพาะ Movies,Podcasts,Books,Apps,Tones เท่านั้นพอ เพราะเราจะใช้งานแค่นี้ เว้นแต่ใครใช้งานนอกเหนือจากนี้ ก็เลือกกันตามที่ใช้ ตรงส่วนที่เราเลือกนี้ จะไปแสดงในหน้า Library ด้านซ้ายมือครับ


download_itunes-12_iphone.jpg

ต่อไปจะเป็นวิธีการนำเพลงเข้าสู่ iTunes ครับ เพลงไหนที่เราอยากจะเอาเข้า iPhone ก็ให้เอาเข้ามาใน iTunes ให้หมดเลยครับ วิธีนำเพลงเข้า สามารถลากเพลงมาโยนใส่หน้าจอ Library ได้เลย หรือจะไปที่ File-Add file to library ก็ได้ครับ จากนั้นเลือกเพลงที่จะนำเข้า iTunes ได้เลย


download_itunes-13_iphone.jpg
แค่นี้เพลงก็จะเข้ามาสู่ iTunes เราสามารถเลือกฟังได้เลยครับ (ผมใช้ iTunes ในการฟังเพลงบนคอมฯ เลยครับ ไม่ได้ใช้ winamp, windows media player เลย เพราะ iTunes ใช้ง่ายกว่า) มีอีกหนึ่งความสามารถของ iTunes ที่จะอำนวยความสะดวกแก่เราก็คือ Playlist สำหรับคนที่มีเพลงเยอะๆ แล้วอยากแบ่งเพลงเป็น Playlist ต่างๆ อาจแยกตามอารมณ์เพลงก็ได้ ก็สามารถสร้าง Playlist ได้เลย (เราสามารถเลือกซิงค์เฉพาะบาง Playlist ได้ด้วย)


download_itunes-14_iphone.jpg
ตั้งชื่อ Playlist ได้ตามใจเลยครับ


download_itunes-15_iphone.jpg
วิธีนำเพลงเข้า Playlist ก็แค่เลือกเพลง กดค้าง แล้วลากไปโยนใส่ Playlist นั้นๆ ได้เลย


download_itunes-16_iphone.jpg
อีกหนึ่งความง่ายของการใช้ iTunes คือ มันแยก Artist, Album, Genres ฯลฯ ให้ชัดเจน ทำให้ง่ายต่อการเลือกฟังเพลง และเลือกซิงค์ จะหาเพลงของนักร้องคนไหน, อัลบั้มอะไร, ประเภทเพลงแบบไหน ก็ทำได้ง่ายๆ (แต่ว่าเพลงนั้นๆ จะต้องมีข้อมูลนะครับ ถ้าเพลงที่ซื้อมาถูกต้อง ข้อมูลพวกนี้จะมีครบ หากไม่มี เราสามารถคลิกขวาที่เพลง แล้วกด Get info เพื่อเพิ่มข้อมูลเหล่านี้เข้าไปในเพลงได้)


จริงๆ ถ้าเข้าใช้งานครั้งแรก ยังไม่ได้ปรับแต่งอะไร หน้าจอ iTunes จะเป็นเหมือนในรูปครับ โดยในช่องแสดงเพลง ก็จะมีรายการเพลงที่เรานำเข้า และมีบอกถึงข้อมูลนักร้อง, อัลบั้ม แต่ยังไม่มีหน้าต่างแยกเหมือนของผมdownload_itunes-17_iphone.jpg


ให้เราเข้าไปที่ View-Column Browser-Show Column Browser ครับ


download_itunes-18_iphone.jpg

ก็จะมี Column Browser เพิ่มเข้ามา แต่อยู่ด้านข้าง ซึ่งไม่ได้ช่วยให้การใช้งานง่ายขึ้นเลย ให้เราเข้าไปเมนูเดิม เพื่อปรับให้ Column Browser มาอยู่ด้านบนแทน โดยให้เลือกเป็น On Top ก็จะมี Column Browser ที่แยกนักร้อง, อัลบั้ม และประเภทเพลง ให้เราเลือกฟังได้อย่างสะดวกครับdownload_itunes-19_iphone.jpg


download_itunes-20_iphone.jpg

——————————————————-


สำหรับเรื่องเพลง ก็จบไปครับ เป็นการอธิบายการใช้งาน iTunes เพื่อนำเพลงเข้ามา อย่างคร่าวๆ แบบง่ายๆ ให้มือใหม่ได้ลองใช้กัน ต่อมาเป็น App ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากในการใช้ iPhone ปกติการโหลดแอพมาใช้ เราสามารถโหลดได้โดยตรงจาก iPhone แต่ยังมีอีกวิธีหนึ่งในการโหลดแอพ นั่นก็คือ ใช้ iTunes ในการโหลดแอพ แล้วค่อยซิงค์ลง iPhone


ในการโหลดแอพผ่านทาง iTunes ก็เข้าไปที่ iTunes Store (ด้านซ้ายมือ) ก็จะพบกับร้านขายแอพของทาง Apple ครับ ซึ่งมีทั้งแอพฟรี และแอพทีต้องซื้อ


download_itunes-21_iphone.jpg


ก่อนอื่นต้องทำการสมัคร Apple ID ซะก่อนครับ ถึงจะใช้งานได้ หลายคนที่ซื้อ iPhone จากร้านตู้มา ทางร้านอาจลงแอพให้แล้ว และมี Apple ID ของทางร้านติดมาให้ แต่ไม่ให้รหัสผ่านมา ทำให้เราไม่สามารถอัพเดทแอพได้ และไม่สามารถโหลดแอพเพิ่มได้เลย เราจะต้องมี ID เป็นของตัวเองครับ ถึงจะสะดวก จะลงจะอัพ ก็ไม่ต้องไปที่ร้าน (แต่ เวลานำเครื่องมาซิงค์กับเครื่องคอมฯ ด้วย ID ของเราเองแล้ว แอพต่างๆ ที่ทางร้านลงให้จะหายหมดครับ แต่ผมแนะนำว่า ลงใหม่เองดีกว่าครับ หากเสียดาย ก็จดชื่อแอพไว้ แล้วค่อยโหลดเอง ส่วนแอพที่ต้องเสียเงินซื้อที่ทางร้านลงให้ ก็ต้องยอมให้หายไปครับ แลกกับความสะดวก เพราะเราสามารถซื้อแอพเองได้ง่ายๆ เลย ผ่าน iTunes Store)สำหรับวิธีสมัคร Apple ID อ่านได้ที่นี่เลยครับ


เมื่อได้ Apple ID มาแล้ว ก็เข้าทำการ Sign in บน iTunes ก่อน โดยเข้าไปที่ Store-Sign in (แต่ของผมเข้าระบบไปแล้ว จึงเป็น sign out แทน)download_itunes-22_iphone.jpg


เมื่อ Sign in แล้ว ให้ทำการ Authorize เครื่องคอมฯ ของเราด้วย การ Authorize จะทำให้แอพที่เราโหลดโดยตรงจาก iPhone เมื่อมาซิงค์กันแล้ว แอพจะไม่หายครับ (แต่ต้องใช้ ID เดียวกันนะครับ ทั้ง iTunes และ iPhone)


download_itunes-23_iphone.jpg


sign in, authorize แล้ว ก็สามารถเลือกโหลดแอพได้เลยครับ ทำได้หลายวิธี จะ Search จากช่องค้นหา หากเรารู้ชื่อแอพ หรือเลือกจากประเภทแอพก็ได้ครับ ให้กดที่ App Store ก็จะมี ลิสต์รายการประเภทแอพขึ้นมาให้เราเลือกครับdownload_itunes-24 (1)_iphone.jpg


ก็จะมีแสดงแอพต่างๆ ให้เราเลือกโหลดได้เลยครับ


download_itunes-25_iphone.jpg


หากเราต้องการแอพไหน ก็กดไปที่แอพเพื่อดูรายละเอียด และจะมีปุ่ม Free สำหรับกดดาวน์โหลด หากเป็นแอพที่ต้องซื้อก็จะเป็นราคาของมันแทนครับdownload_itunes-26_iphone.jpg


เมื่อกดที่ Free แล้ว ก็จะมีหน้าต่างให้เรากรอกรหัสผ่านอีกครั้ง ก่อนทำการโหลด


download_itunes-27_iphone.jpg


แค่นี้ แอพก็จะถูกดาวน์โหลดลง iTunes ของเราครับ


download_itunes-28_iphone.jpg


ในแถบ Library จะมีส่วนของ Apps เป็นแหล่งเก็บแอพต่างๆ ที่เราดาวน์โหลดมาครับ


download_itunes-29_iphone.jpgหากมีตัวเลขกำกับ ด้านหลังคำว่า Apps แสดงว่ามีแอพอัพเดท เราสามารถกดไปที่คำว่า Update Available (มุมล่างขวา) เพื่อทำการอัพเดทแอพได้

หน้าจอแอพที่มีอัพเดท สามารถเลือกอัพเป็นรายแอพ หรือจะอัพทีเดียวเลยก็ได้ครับ


download_itunes-30_iphone.jpg
มาถึงเรื่องรูปภาพกันบ้างครับ ถ้าเป็นยี่ห้ออื่น วิธีการง่ายๆ ในการเอารูปลงมือถือก็คือ copy แล้ว paste ได้เลย แต่ iPhone ไม่ได้ครับ ต้องทำการซิงค์อย่างที่บอกไปแล้ว มาดูวิธีเอารูปลง iPhone กันครับ


ก่อนจะไปดูการนำรูปเข้า มาดูการนำรูปที่เราถ่ายจากกล้องของ iPhone ลงคอมกันก่อน เมื่อเราเสียบ iPhone กับคอมฯ แล้ว คอมฯ จะมอง iPhone เป็นกล้องดิจิตอลตัวหนึ่ง สามารถกดเข้าไป copy รูป แล้ว Paste บนคอมฯ เราได้เลยครับ (แต่ในทางกลับกัน ไม่สามารถ copy รูปจากในคอมฯ ไป paste ใน iPhone ได้ ไม่เชื่อ ลองทำดูครับ)


download_itunes-31_iphone.jpg


download_itunes-32_iphone.jpg


สำหรับวิธีการนำรูปเข้ามาใน iTunes นั้น จะแตกจากเพลงและแอพ เพราะ iTunes ไม่สามารถเปิดและแสดงรูปภาพได้ วิธีการคือ iTunes จะให้เรากำหนดโฟลเดอร์รูปภาพที่เราจะนำเข้า iPhone พูดง่ายๆ ก็คือ ให้เราสร้างโฟลเดอร์ขึ้นมาโฟลเดอร์นึง เพื่อเก็บรูปที่เราต้องจะนำลง iPhone อย่างของผม ผมจะมีโฟลเดอร์ iPhone แล้วในโฟลเดอร์นี้จะมีโฟลเดอร์ย่อยๆ เพื่อเก็บข้อมูลประเภทต่างๆ ก็จะมี Photo สำหรับเก็บรูปที่ผมจะใส่เข้าไปใน iPhone (โดยภายใน Photo ที่ผมสร้างไว้ ก็จะมีโฟลเดอร์ย่อยๆ ลงไปอืก เพื่อแยกประเภทรูป เช่น wallpaper, caller id, my photo อะไรก็ว่าไปครับ เป็นการจัดระเบียบรูปภาพไปในตัว ง่ายเวลาดูด้วย)


download_itunes-38_iphone.jpg


download_itunes-39_iphone.jpg


สำหรับเรื่องรูป เมื่อสร้างโฟลเดอร์และเอารูปไปไว้ในโฟลเดอร์อย่างที่ผมแนะนำแล้ว ก็ตั้งไว้ก่อนครับ มาต่อกันที่วิธีการซิงค์ข้อมูลต่างๆ ที่เราเตรียมไว้ เข้าสู่ iPhone โดยวันนี้จะแนะนำการซิงค์ เพลง, แอพ และรูปภาพ (ส่วนริงโทน, ข้อมูลรายชื่อและปฏิทิน เอาไว้โพสท์หน้าครับ)

เมื่อเพลง, วิดีโอ(นำเข้าวิธีการเดียวกับเพลงเลยครับ), แอพ และรูปภาพพร้อมแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนสุดท้ายนั่นก็คือ การซิงค์ ให้เราเสียบ iPhone เข้ากับคอมฯ แล้วเปิด iTunes ขึ้นมา ก็จะมีหน้าจอดังในรูปครับ iTunes จะแสดงข้อมูลของ iPhone ของเรา ว่ามีหน่วยความจำใช้ไปเท่าไหร่ ใช้อะไรไปบ้าง (แถบสีด้านล่าง) และจะมีแท๊ปแยกข้อมูลแต่ละประเภท เช่น info, music, movie ฯลฯ


download_itunes-33_iphone.jpgในหน้า Sumary (หน้าแรก) เลื่อนลงข้างล่าง จะมี Option ให้เราตั้งค่าด้วยครับ แนะนำให้ติ๊กออกให้หมด หรือถ้าใครต้องการใช้ข้อไหนก็เลือกเอาครับ


download_itunes-34_iphone.jpg


เลื่อนมาที่แท๊ป Apps จะแสดงแอพทั้งหมดในคอมฯ และเราเลือกได้ว่าจะเอาแอพไหนลง iPhone บ้าง หน้าจอด้านขวามือจะมีตำแหน่งแอพให้เราเลื่อนได้ตามใจชอบ


download_itunes-35_iphone.jpg


แท๊ป Musics ก็จะเป็นตัวเลือกในการซิงค์เพลง เลือกได้ว่าจะซิงค์เพลงทั้งหมดใน iTunes Library หรือเลือกเฉพาะ Playlist ก็ได้


download_itunes-36_iphone.jpg


แท๊ป Photos ก็จะให้เราเลือกว่าจะเอารูปจากโฟลเดอร์ไหน ใส่เข้า iPhone ในช่อง Sync Photos from ให้เรากด แล้วเลือกโฟลเดอร์ที่เราเตรียมไว้ อย่างที่ผมแนะนำไปข้างบน แล้วหากในโฟลเดอร์นั้นๆ มีโฟลเดอร์ย่อยๆ ก็จะมีลิสต์ให้เราเลือกว่า จะเอาโฟลเดอร์ไหนซิงค์ลง iPhone บ้าง ก็ติ๊กเลือกได้เลยครับdownload_itunes-37_iphone.jpg


เมื่อเลือกทุกอย่างเรียบร้อย ก็กดปุ่ม Sync (หรือ Apply) ได้เลยครับ แค่นี้ ทั้งเพลง, วิดีโอ, แอพ และรูปภาพ ก็จะถูกนำเข้า iPhone แล้ว อาจจะดูยุ่งยาก แต่ผมชอบวิธีการซิงค์ครับ เพราะเป็นการจัดระเบียบข้อมูลต่างๆ ไปในตัว0000.jpg
สำหรับวิธีสมัคร Apple ID อ่านได้ที่นี่เลยครับ


สำหรับเพลงไทย ที่นำเข้าแล้วเป็นภาษาต่างดาว ให้ดูวิธีแก้ได้จาก ที่นี่


Download iTunes เวอร์ชั่นล่าสุด ที่นี่
loading...
loading...

เว็บแต่งภาพ , ฟรี app , app แนะนํา , app android แนะนํา , ดาวโหลดappฟรี , android app แนะนํา , app ฟรี , โหลด app iphone , โปรแกรมแต่งรูปหน้าเรียว , game android free download , ดาวน์โหลด application , โปรแกรมแต่งรูปถ่าย , application android ฟรี , แอปรูปแฝด , android game free แนะนํา , android มือถือ
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
All the resources on this website are uploaded by the users.
ขอสงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติ พุทธศักราช 2545
www.enjoylike.com จัดทำขึ้นเพื่อให้ความรู้ ความบันเทิงเท่านั้น ซึ่งในส่วนของเนื้อหา, บทความ, รูปภาพ, วีดีโอ, เพลง,ภาพการ์ตูนเคลื่อนไหว หากพบเห็นเนื้อหาไม่เหมาะสม ขัดต่อกฎหมาย ละเมิดลิขสิทธิ์
สามารถแจ้งลบเนื้อหานั้นๆได้ ติดต่อ admin@enjoylike.com ทางผู้ดูแลจะทำการลบเนื้อหานั้น ออกจากระบบต่อไป

รายชื่อผู้ถูกระงับบัญชี|โทรศัพท์มือถือ|รูปแบบข้อความล้วน|www.enjoylike.com  

GMT+7, 2017-1-18 14:54 , Processed in 0.081883 second(s), 24 queries .

Powered by Discuz! X3.1 R20140301, Rev.31

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้