ไม่ควรชาร์จแบตมือถือไว้ข้ามคืน และไม่ต้องชาร์ตให้ 100 % จะดีกับแบต ผู้เชี่ยวชาญแนะ

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2016-7-27 09:33| เปิดอ่าน: 2081| ความคิดเห็น: 0


ในยุคสมาร์ทโฟนแบบนี้ พฤติกรรมที่เห็นได้บ่อยจากผู้ใช้งาน ก็คือการชาร์จมือถือทิ้งไว้ข้ามคืน พอหมดวันปุ๊บ ก็เสียบสายชาร์จแล้วปิดไฟนอน แล้วค่อยดึงสายชาร์จออกในตอนเช้า พร้อมหน้าจอมือถือที่โชว์ว่าชาร์จพลังเต็มเปี่ยม 100% พร้อมใช้งานใหม่ แต่ล่าสุดวันที่ 23 มิถุนายน 2559 เว็บไซต์เมโทร เผยคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญประจำเว็บไซต์ Battery University ที่บอกว่า การชาร์จแบตเตอรี่มือถือทิ้งข้ามคืนนั้นไม่ใช่พฤติกรรมที่ดี เพราะการที่กระแสไฟยังคงไหลเข้าเรื่อย ๆ ทั้งที่ชาร์จเต็มแล้วนั้น ทำให้แรงดันไฟฟ้าในแบตเตอรี่สูงเกินไป อันจะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีซึ่งส่งผลเสียต่อตัวแบตเตอรี่เอง

rrrrrrrrr.jpg

           โดยแบตเตอรี่ชนิดลิเทียม-ไอออน (Li-ion) ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ที่นิยมใช้กันโดยทั่วไปในสมาร์ทโฟน รวมทั้งไอโฟน ขอเพียงชาร์จให้พอเต็มใช้งานได้ โดยไม่ต้องเต็มเปี่ยม 100% เป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะแบตเตอรี่ชนิดนี้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้แม้ไม่ถูกชาร์จจนเต็ม ขณะเดียวกันก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้ดี เพราะแรงดันไฟฟ้าไม่สูงจัดไปนั่นเอง

           ฉะนั้น ตามข้อมูลจากเว็บไซต์มหาวิทยาลับแบตเตอรี่ การชาร์จมือถือเพียงช่วงเวลาสั้น ๆ ให้พอเต็ม จึงดีกว่าการชาร์จทิ้งข้ามคืนจนแบตเตอรี่เต็มเปี่ยม

ee.jpg


           อย่างไรก็ตาม สำหรับกรณีการชาร์จมือถือข้ามคืนมีผลดีหรือเสียอย่างไรนั้น ก็เคยเป็นที่ถกเถียงกันมาก่อนหน้าแล้ว โดยมีข้อมูลหนึ่งจากเว็บไซต์  techradar.com พูดถึงเรื่องนี้ไว้ว่า แบตเตอรี่ Li-ion จะเกิดการระเหยหรือเป็นอันตรายได้จริง หากถูกชาร์จไฟเกินประจุ แต่ในปัจจุบัน ที่ชาร์จแบตเตอรี่ Li-ion รุ่นใหม่ได้มีระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อชาร์จเต็มเพื่อป้องกันอันตรายในจุดนี้ แล้ว และนี่เองจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงควรเลือกใช้ที่ชาร์จสมาร์ทโฟนของแท้


ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้