วิธีลบข้อมูลไม่จำเป็น, Cache, Others บน iPhone, iPad ง่าย ๆ ได้คืนมาเกือบ 2 GB ง่ายนิดเดียว

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2016-7-5 11:44| เปิดอ่าน: 6925| ความคิดเห็น: 0

วิธีการกู้พื้นที่ง่าย ๆ แค่กดปุ่มเดียว วิธีลบข้อมูลไม่จำเป็น, Cache, Others บน iPhone, iPad ง่าย ๆ ได้คืนมาเกือบ 2 GB !! สบายๆ
how-to-recover-storage-iphone-ipad-by-buy-movie-FEATURED-640x336.png

ก่อนอื่นมาอธิบายหลักการ และก็เงื่อนไขกันก่อน คือว่า วิธีนี้นั้นจำสามารถใช้ได้กับ iPhone, iPad ที่เหลือพื้นที่ในตัวเครื่องน้อยมาก ประมาณไม่ถึง 1 GB ซึ่งวิธีการก็คือให้ไปโหลดหนังใน iTunes Store บน iPhone หรือ iPad แต่ไม่ต้องใส่หรัสผ่าน เพื่อกดซื้อจริง ๆ เพียงแค่นี้ก็ได้พื้นที่กลับมาแล้ว ซึ่งทีมงานได้ลองทดสอบแล้ว ก็ได้พื้นที่กลับมาจริง ๆ ด้วย

how-to-recover-storage-iphone-ipad-by-buy-movie-1-715x600.png

ขั้นตอนแรกก็คือ ให้เข้าไปเช็คพื้นที่ที่เหลืออยู่ในเครื่องก่อนว่าเหลือเท่าไหร่ โดยเข้าไปที่ Settings/General/About จากรูปด้านบนจะเห็นว่าไอโฟนของทีมงานเหลือประมาณ 500 MB ซึ่งเหลือน้อยกว่า 1 GB

how-to-recover-storage-iphone-ipad-by-buy-movie-2-640x364.png
หลังจากนั้นให้กดเข้าไปที่แอพ iTunes Store เพื่อเข้าไปซื้อหนัง ให้เลือกหนังเรื่องอะไรก็ได้ ทีนี้ให้กดปุ่ม “Buy” ด้านบน ถัดมา ถ้ามีกล่องข้อความเด้งให้ใส่ Apple ID หรือสแกนลายนิ้วมือผ่าน Touch ID เพื่อยืนยันการซื้อ ตรงนี้ให้เรากด Cancel ไป แต่ถ้ามีข้อความเด้งขึ้นมาว่าไม่สามารถดาวน์โหลดได้ ก็แค่กด OK ไป เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

how-to-recover-storage-iphone-ipad-by-buy-movie-3-693x600.png

มาดูผลลัพธ์ว่าจะกู้พื้นที่ว่างในเครื่องได้กี่ GB จะเห็นว่าก่อนทำไอโฟนของทีมงานมี 542.9 MB และหลังจากที่ทำวิธีนี้ไปซักครู่ พื้นที่ก็ค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งตอนนี้ไอโฟนทีมงานมีพื้นที่ 2.25 GB หรือได้พื้นที่คืนมาเกือบ 2 GB เลยทีเดียว

how-to-recover-storage-iphone-ipad-by-buy-movie-4-1-715x600.png

ซึ่งแอดลองทำหลาย ๆ ครั้ง พื้นที่ก็เพิ่มขึ้นแทบทุกครั้ง แต่พื้นที่ที่ได้กลับคืนมาจะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับเครื่องและการใช้งานก่อนหน้าของเรา

แล้วพื้นที่ มันมาจากไหน ??
จากการสันนิษฐานว่า พื้นที่ที่เพิ่มขึ้นมาเกือบ 2 GB นั้นมันมาจากไหน แอปเปิลทำยังไงให้มีพื้นที่เพิ่มขึ้น ทีมงานจึงคาดการว่า พื้นที่ในส่วนของ Others ซึ่งจะเก็บข้อมูลพวก Cache ในแอพต่าง ๆ เอาไว้ และเมื่อพื้นที่ใกล้เต็ม คาดว่าแอปเปิลอาจจะจัดการพื้นที่ในตัวเครื่องให้เพิ่มมากขึ้นเองโดยอัตโนมัติ ทำให้เราได้พื้นที่คืนมาอีกเยอะพอสมควร
how-to-recover-storage-iphone-ipad-by-buy-movie-5-1-640x166.png
ที่มา – Mashable ,  MacThai
Google_Speed_Test_6.jpg


ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้