พร้อมเพย์ (PromptPay) คืออะไร บริการโอนเงินแบบใหม่ รู้แค่เบอร์มือถือก็โอนได้ ไม่ต้องจำเลขบัญชีธนาคาร

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2016-6-17 18:40| เปิดอ่าน: 1718| ความคิดเห็น: 0

PromptPay_1.jpgพร้อมเพย์ (PromptPay) คืออะไร บริการโอนเงินแบบใหม่ รู้แค่เบอร์มือถือก็โอนได้


      พร้อมเพย์ (PromptPay) จะทำให้การโอนเงินเป็นเรื่องง่าย ไม่ต้องจำเลขบัญชีธนาคาร มีแค่เบอร์มือถือหรือเลขบัตรประชาชนก็โอนได้สะดวกทุกที่ และค่าธรรมเนียมยังถูกลงด้วย


          ต่อจากนี้ไปการทำธุรกรรมธนาคารจะสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น หลังจากเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2559 ธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศเปิดบริการ "พร้อมเพย์" (PromptPay) ซึ่งเป็นบริการที่ใช้สำหรับโอนเงินและรับโอนเงินแบบใหม่ สามารถทำได้ง่าย สะดวก ปลอดภัย และทำได้ทุกที่ทุกเวลาโดยใช้เพียง Any ID เท่านั้น


          พูดอย่างนี้หลายคนคงสงสัยว่า "พร้อมเพย์" (PromptPay) คืออะไร จะใช้โอนเงินได้อย่างไร แล้วหากเราจะใช้บริการนี้ต้องทำอะไรบ้าง กระปุกดอทคอมนำข้อมูลมาขยายความให้เข้าใจชัด ๆ กันตรงนี้PromptPay_2.jpg

พร้อมเพย์ (PromptPay) คืออะไร ?


          พร้อมเพย์ (PromptPay) เป็นระบบการเงินแบบอีเพย์เม้นต์ (E-Payment) ซึ่งบริการที่ธนาคารไทย 15 แห่ง และธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ 4 แห่ง ได้แก่ ธนาคารออมสิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร เปิดให้ประชาชนและภาคธุรกิจสามารถโอนเงินได้สะดวกรวดเร็วขึ้น (เดิมใช้ชื่อว่า Any ID) โดยใช้เพียงเลขบัตรประจำตัวประชาชน หรือหมายเลขโทรศัพท์มือถือแทนการระบุเลขที่บัญชีเงินฝากของผู้รับเงิน


          เท่ากับว่าหากเราต้องการโอนเงินให้ใคร ก็ไม่จำเป็นต้องจำเลขที่บัญชีธนาคารของเขาอีกต่อไป รู้เพียงแค่เบอร์โทรศัพท์มือถือหรือหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนของผู้รับก็สามารถโอนเงินให้ปลายทางได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งสามารถโอนเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ, อินเทอร์เน็ต หรือตู้เอทีเอ็มก็ได้ ไม่จำเป็นต้องไปที่ธนาคาร


          ทั้งนี้ในระยะแรกจะเปิดให้บริการโอนเงินระหว่างบุคคลทั่วไปก่อน จากนั้นในช่วงต่อไปจึงจะเปิดให้บริการสำหรับนิติบุคคล นอกจากนี้ในอนาคตหน่วยงานภาครัฐจะสามารถโอนเงินสวัสดิการ เงินช่วยเหลือ และเงินคืนภาษีให้เราผ่านบริการพร้อมเพย์ได้อีกด้วย  


โอนเงินผ่านพร้อมเพย์ (PromptPay) คิดค่าธรรมเนียมอย่างไร ?


          ในการโอนเงินผ่านพร้อมเพย์จะไม่คิดค่าธรรมเนียมแยกรายการเป็นแบบในเขต ข้ามเขต หรือรายการในธนาคารเดียวหรือต่างธนาคารเหมือนกับการโอนเงินในรูปแบบเดิม แต่จะอ้างอิงวงเงินในการโอนเงินแต่ละครั้ง ซึ่งค่าธรรมเนียมจะถูกกว่า คือ


          -โอนเงินไม่เกิน 5,000 บาท ไม่คิดค่าธรรมเนียม

          -โอนเงินมากกว่า 5,000-30,000 บาท ค่าธรรมเนียมรายการละไม่เกิน 2 บาท

          -โอนเงินมากกว่า 30,000-100,000 บาท ค่าธรรมเนียมรายการละไม่เกิน 5 บาท

          -โอนเงินมากกว่า 100,000-วงเงินสูงสุดตามแต่ละธนาคารกำหนด ค่าธรรมเนียมรายการละไม่เกิน 10 บาท


mobi.jpg

ต้องทำอย่างไรถึงใช้ พร้อมเพย์ (PromptPay) รับโอนเงินได้ ?


          ผู้ที่สนใจจะใช้บริการรับโอนเงินพร้อมเพย์ต้องลงทะเบียนกับธนาคารก่อน เพื่อผูกบัญชีเงินฝากกับเลขบัตรประจำตัวประชาชนหรือเบอร์โทรศัพท์มือถือของเราโดย...


          - เลือกบัญชีเงินฝากธนาคารแบบออมทรัพย์หรือกระแสรายวันที่ต้องการใช้เป็นบัญชีในการรับเงิน โดยต้องเป็นบัญชีเดี่ยวเท่านั้น ไม่ใช่บัญชีร่วม


          - แจ้งลงทะเบียนกับธนาคารที่เราเลือกผ่านช่องทางที่ธนาคารแต่ละแห่งเตรียมไว้ให้บริการ เช่น เอทีเอ็ม, Internet Banking, Mobile Banking หรือที่สาขาธนาคาร


          - แจ้งหมายเลขโทรศัพท์มือถือ และ/หรือเลขประจำตัวประชาชน


          - จัดเตรียมเอกสารประกอบการลงทะเบียนตามที่ธนาคารกำหนด เช่น สมุดบัญชีหรือเลขที่บัญชีเงินฝากธนาคาร บัตรประจำตัวประชาชน โทรศัพท์มือถือที่ต้องการลงทะเบียน ซึ่งเราจะต้องเป็นทั้งเจ้าของบัญชีเงินฝากและเจ้าของเบอร์โทรศัพท์


          ทั้งนี้หมายเลขโทรศัพท์มือถือหรือเลขประจำตัวประชาชนหนึ่งหมายเลข จะใช้ผูกหรือจับคู่กับบัญชีเงินฝากปลายทางได้ 1 บัญชีเท่านั้น จะผูกเลขเดียวซ้ำบัญชีไม่ได้ แต่เราสามารถยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงการผูกบัญชีได้ตลอดเวลาโดยปฏิบัติตามขั้นตอนที่ธนาคารแต่ละแห่งกำหนด


          อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่เป็นฝ่ายโอนเงินนั้นไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนใช้บริการก็สามารถโอนเงินให้ผู้รับผ่านช่องทางต่าง ๆ ที่แต่ละธนาคารกำหนดได้ เช่น ทางอินเทอร์เน็ต, ตู้เอทีเอ็ม หรือธนาคารสาขา แต่หากเราเป็นผู้รับโอนเงินจะต้องลงทะเบียนผูกบัญชีก่อน จึงจะสามารถรับโอนเงินได้


พร้อมเพย์ (PromptPay) เปิดลงทะเบียนเมื่อไร


          ธนาคารจะเปิดให้ลงทะเบียนพร้อมเพย์ (PromptPay) พร้อมกันตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2559 เป็นต้นไป แต่หากธนาคารใดมีความพร้อมก่อนก็อาจเปิดให้ลงทะเบียนก่อนกำหนดได้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2559 เป็นต้นไป โดยไม่มีกำหนดสิ้นสุดในการรับลงทะเบียน


KTB.jpg
ภาพจาก ธนาคารกรุงไทย

SCB.jpg
ภาพจาก ธนาคารไทยพาณิชย์

Kbank.jpg
ภาพจาก ธนาคารกสิกรไทย

พร้อมเพย์ (PromptPay) เปิดให้บริการให้ใช้จริงเมื่อไร ?


          ธนาคารแห่งประเทศไทยระบุว่าจะสามารถเปิดบริการได้ในปลายเดือนตุลาคม 2559


ประโยชน์ดี ๆ จากพร้อมเพย์ (PromptPay)


          - ใคร ๆ ก็โอนเงินมาให้เราได้โดยไม่ต้องถามเลขที่บัญชีธนาคาร จึงสะดวกและรวดเร็ว

          - เราสามารถรับเงินจากภาครัฐเข้าบัญชีได้โดยตรงด้วยเลขประจำตัวประชาชน

          - ลดความเสี่ยงจากการพกพาเงินสด หรือส่งมอบเงินสด

          - สามารถตรวจสอบรายการโอนเงินย้อนหลังได้


          ทั้งนี้การโอนเงินแบบพร้อมเพย์ (PromptPay) ถือเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาบริการชำระเงินของประเทศที่จะช่วยลดการใช้เงินสด เพิ่มความรวดเร็ว ถูกต้อง และสามารถตรวจสอบรายการย้อนหลังได้ และเชื่อว่าโครงการ อีเพย์เม้นท์ จะช่วยลดต้นทุนได้ปีละกว่าหมื่นล้านบาท


pr1.jpg

pr2.jpg
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ศคง. 1213

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

ธนาคารแห่งประเทศไทย

สปริงนิวส์

เฟซบุ๊ก ศคง. 1213  

money.kapook.com/view150539.html
ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้