เว็บโซเชียลไซต์เกาหลีเหนือที่เหมือน Facebook ถูกแฮกหลังออนไลน์แค่ 5 วัน ไอดี พาสเวิร์ดเดาง่ายมาก

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2016-6-17 18:11| เปิดอ่าน: 1188| ความคิดเห็น: 0


starcon เว็บไซต์โซเชียลของโสมแดงที่หน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับเฟซบุ๊กอย่างกับแกะ และถูกมือดีแฮกจนล่ม หลังปล่อยออนไลน์ได้เพียง 5 วัน พบไอดีและพาสเวิร์ดตั้งไว้แสนง่าย เดาได้แทบไม่ต้องใช้สมอง


starcon2.jpg

          จากกรณีที่ประเทศเกาหลีเหนือผุดโซเชียลเน็ตเวิร์ก starcon.net.kp ฉบับก็อบปี้ เฟซบุ๊ก หน้าตาละม้ายคล้ายกันอย่างกับแกะ ยกออพชั่นต่าง ๆ มาทั้งดุ้นประหนึ่งเจ้าของเดียวกัน และยังโอ่ว่าเป็นสุดยอดโซเชียลเน็ตเวิร์กที่ดีที่สุดของเกาหลีเหนือ โดยจากการสืบและวิเคราะห์ของ ดู๊ก มาโดรี่ นักวิเคราะห์อินเทอร์เน็ตจากบริษัท Dyn ระบุว่า เว็บไซต์ Starcon ถูกจดทะเบียนในระบบโดเมนเนมจากเกาหลีเหนือ คาดว่าน่าจะมีบุคคลหนึ่งในเกาหลีเหนือสร้างมันขึ้นมาเพื่อทดสอบระบบ แต่ก็น่าฉงนอยู่ไม่น้อย เพราะเป็นเรื่องที่ไม่ปกติเลยที่จะสร้างเว็บไซต์ที่เป็นของเกาหลีเหนือแบบ นี้ ไม่แน่อาจจะเป็นโปรเจคท์ของรัฐบาลเกาหลีเหนือก็ได้ (อ่านข่าว : เกาหลีเหนือผุดโซเชียลเน็ตเวิร์กฉบับก็อบปี้ Facebook เหมือนเป๊ะเลย)

starcon1.jpg
starcon เว็บไซต์โซเชียลเกาหลีเหนือ

          ล่าสุด (16 มิถุนายน 2559) เว็บไซต์ Rocketnews24 ของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า หลังจากที่เว็บไซต์ดังกล่าวออนไลน์สู่โลกอินเทอร์เน็ตเป็นเวลาประมาณ 5 วัน แอนดริว แม็คคีน นักเรียนวัย 18 ปี ชาวสก็อตแลนด์ ก็จัดการแฮกระบบของเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย และเข้าไปส่องภายในระบบให้เห็นกับตา

          แม็คคีนบอกว่า เขาสามารถเจาะเข้าสู่ระบบผู้ดูแลเว็บโซเชียล Starcon ซึ่งทราบมาว่าเขียนด้วยโปรแกรม phpDolphin ได้ แค่ล็อกอินด้วยไอดีว่า "admin" และพาสเวิร์ดว่า "password" เท่านั้นเอง ซึ่งมันเป็นไอดีและพาสเวิร์ดที่ถูกตั้งมาอัตโนมัติอยู่แล้วหากใช้โปรแกรมดังกล่าวในการสร้างเว็บ การแฮกเข้าสู่เว็บไซต์ในฐานะผู้ดูแลระบบ ทำให้เขาสามารถลบรายชื่อสมาชิก เปลี่ยนชื่อเว็บไซต์ ตั้งระบบคัดกรองคำที่ไม่เหมาะสม ดูอีเมลของสมาชิกทุกคน และจัดการโฆษณาบนหน้าเว็บได้สบาย ๆ

          อย่างไรก็ดี แม็คคีนบอกว่าเขาไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรไปจากเดิมมากนัก แค่ทิ้งข้อความเอาไว้ที่หน้าเว็บว่า “ผมไม่ได้เป็นคนสร้างเว็บนะ แค่เจอวิธีล็อกอินเข้ามาป่วนเฉย ๆ” แต่เจ้าตัวเองก็ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะข้อความนี้หรือเปล่า เว็บ starcon.net.kp จึงปิดตัวลงหลังจากนั้นในเวลาไม่นาน

ภาพจาก motherboard
kapook.com


ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้