แนวคิดเล่นหุ้น ของ ภาววิทย์ กลิ่นประทุม เซียนหุ้นรุ่นใหม่ สำหรับคนเล่นหุ้นมือใหม่

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2016-5-7 09:12| เปิดอ่าน: 1745| ความคิดเห็น: 0

The concept of playing existential sci smell Pratum Sian new shares for new stock .
       ถ้ากล่าวถึงนักลงทุนในหุ้นที่มีชื่อเสียงและเป็นนักลงทุนรุ่นใหม่ชั้นแนวหน้า แพท- ภาววิทย์ กลิ่นประทุม คือหนึ่งในนักลงทุนเหล่านั้น เขาคนนี้คือหลานของนักการเมืองรุ่นใหญ่ของประเทศไทยนั่นก็คือ ทวิช กลิ่นประทุม ซึ่งปัจจุบัน แพท ภาววิทย์ ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในนักลงทุนที่สามารถเอาชนะตลาดได้โดยไม่จำเป็นต้องมีบารมีของตระกูลเลยทีเดียว สำหรับแนวคิดการเล่นหุ้นที่น่าสนใจของชายหนุ่มนักลงทุนรุ่นใหม่มีดังต่อไปนี้
10-บทความสร้างแรงบรรดาลใจ-จาก-ภาววิทย์-กลิ่.jpg
smeleader.com


1.เริ่มลงทุนตั้งแต่อายุน้อย ๆ
แพท ภาววิทย์ กล่าวว่าหากเริ่มลงทุนตั้งแต่อายุยังไม่มากจนเกินไปนัก และรอจนนักลงทุนมีอายุจนครบ 60 ปี โอกาสที่พอร์ตลงทุนจะขยายจนเป็นหลักพันล้านบาทก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป สำหรับผู้ที่คิดจะลงทุนจึงควรเลือกเริ่มต้นลงทุนในหุ้นนับแต่ตนเองเก็บเงินได้ เพราะเมื่อมีเงินก้อนจำนวนมากพอก็จะทำให้การก้าวสู่ตลาดหุ้นไม่ใช่สิ่งที่ยาก จนเกินไปนัก

2.ไม่ควรโลภ
ส่วนใหญ่แล้วนักลงทุนที่เริ่มลงทุนในหุ้นนั้นมักจะมาพร้อมกับความโลภและความคิดที่ว่าการเล่นหุ้น จะทำให้รวยได้อย่างรวดเร็ว แต่ทว่าเมื่อเวลาผ่านไปนักลงทุนเกือบจะ 80 เปอร์เซ็นต์ กลับต้องพบกับความผิดหวังและขาดทุนในหุ้นอย่างไม่คาดคิด นอกจากนี้พบว่าผู้ที่ขาดทุนส่วนใหญ่มักจะใจร้อน ซึ่งจากแนวคิดเล่นหุ้นของแพท ภาววิทย์ บอกว่าการจะเล่นหุ้นไม่ควรพกพาความโลภไว้ในกระเป๋าเข้าสู่ตลาดหุ้น เพราะหากปฏิบัติตัวเช่นนั้นจะทำให้โอกาสรวยยากกว่าเดิม สิ่งที่ แพท ภาววิทย์ ได้จากการสังเกตคนที่เข้ามาในตลาดหุ้น พบว่ามีคนจำนวนมากเข้าตลาดหุ้นด้วย ความต้องการสองแบบ นั่นก็คือต้องการรวยและเร็ว โดยสิ่งที่คนเหล่านี้ทำเหมือน ๆ กันก็คือการเลือกซื้อหุ้นเก็งกำไร หรืออาจจะเลือกซื้อหุ้นที่ไม่แพงจนเกินไปแต่มีข่าวหรือสื่อเชียร์

3.ไม่ควรกลัวขาดทุน
จากประสบการณ์ของแพท ภาววิทย์ ทำให้เขาพูดได้เต็มปากว่านักลงทุนรายย่อยที่ “ติดหุ้น” จะมีนิสัยเหมือน ๆ กันก็คือ เมื่อหุ้นปรับตัวลดลงจากราคาที่เคยเป็นอยู่จะเข้าซื้ออย่างรวดเร็วโดยไม่พิจารณาถึงเหตุผลว่าเพราะเหตุใด ราคาหุ้นที่เคยสูงอยู่กลับต่ำลงอย่างน่าตกใจ และเมื่อหุ้นราคาตกลงอีกนักลงทุนเหล่านั้นก็ไม่รีบขายเพราะกลัวคำว่าขาดทุน ทั้งที่ความจริงหุ้นที่ตนเองถือนั้นอาจจะมีพื้นฐานที่เปลี่ยนไปและไม่มีทางกลับมามีราคาเท่าเดิมแล้วก็เป็นได้

4.การปล่อยให้ผลกำไรวิ่งต่อไปเรื่อย ๆ
แพท ภาววิทย์ ยกตัวอย่างที่เขาเคยพบคือ คุณป้าที่เขารู้จักซื้อหุ้นของบริษัท SCC ไว้และได้กันเงินจำนวน 1 ล้านบาท นี้ออกไปจากส่วนของเงินค่าใช้จ่ายนับแต่ครั้งแรก ดังนั้น เมื่อราคาหุ้น SCC ขึ้นสูง ผลกำไรจากที่คุณป้าได้รับ จึงเพิ่มมากขึ้นอีกเท่าตัว การกระทำแบบนี้เรียกว่า Let Profit Run หรือปล่อยให้กำไรวิ่งไปเรื่อย ๆ โดยไม่ต้องสนใจว่าราคาหุ้นปัจจุบันจะลดลงหรือเพิ่มขึ้นเท่าใด ขอเพียงแต่หุ้นที่ถืออยู่เป็นหุ้นที่สร้างมูลค่าให้ก็เพียงพอแล้ว

5.หลักการเลือกหุ้น
แพท ภาววิทย์ ได้แนะนำหลักการเลือกหุ้นอย่างง่าย ๆ สำหรับผู้ที่เป็นมือใหม่หัดเริ่มต้นเล่นหุ้นนั่นก็คือ ควรเริ่มจากการดูกำไรของบริษัทที่ผู้ซื้อหุ้นต้องการซื้อ จากนั้นดูกิจการว่าบริษัทนี้มีการเติบโตอย่างสม่ำเสมอหรือไม่ ส่วนสุดท้ายที่ไม่ควรพลาดคือการพิจารณาถึงเงินปันผล หากผู้ซื้อหุ้นพิจารณาจากหลักการเหล่านี้ทุกครั้งก่อนเข้าซื้อหุ้นตัวใด ภายในเวลา 10 ปี การซื้อหุ้นจะสร้างผลกำไรอย่างงดงามแน่นอน ซึ่งการจะทราบข้อมูลเหล่านี้ได้ ผู้ซื้อหุ้นต้องมีพื้นฐาน ในการอ่านงบการเงินเป็นและควรรู้จักรอคอยเพื่อให้ได้หุ้นราคาที่เหมาะสมมากที่สุด


sc2.jpg
checkraka.com


6.หัวใจสำคัญของการเล่นหุ้นในความคิดของแพท ภาววิทย์
แพท ภาววิทย์ กล่าวว่าหัวใจหรือสิ่งที่เป็นกุญแจสำคัญในการเล่นหุ้นนั้น ผู้เล่นหุ้นจะต้องอ่านเกมให้ได้ แม้ว่าจะอ่านหนังสือมามากก็ตามแต่หากอ่านเกมไม่ออก ผลลัพธ์ก็คือการขาดทุนเช่นเดิม ส่วนมากแล้วผู้ที่เข้ามาเล่นหุ้นไม่ได้ตั้งใจมาเพื่อศึกษาแต่ทว่าเข้ามาเพื่อให้ตนเองร่ำรวยมากขึ้น ซึ่งคนกลุ่มนี้จะหลงเข้าไปเพื่อซื้อหุ้นปั่นหรือซื้อหุ้นดีที่มีราคาสูงเกินความเป็นจริง ซึ่งสุดท้ายหุ้นกลุ่มนี้จะมีราคาที่ลดลงได้มากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ และผู้ซื้อก็อาจขาดทุนได้ในที่สุด

7.สิ่งที่นักลงทุนมือใหม่ทุกคนควรมี
สิ่งหนึ่งที่นักลงทุนแนวหน้าคนนี้ได้ย้ำถึงปัจจัยสำคัญที่นักลงทุนหน้าใหม่ทุกคนควรมีคือความรู้และประสบการณ์ (เคยเจ็บตัว) เพราะเขาคิดเสมอว่าไม่มีใครไม่เคยเจ็บตัวมาก่อนจากการเล่นหุ้น แต่หากเจ็บตัวแล้วได้ประสบการณ์ท้ายที่สุดคน ๆ นั้นก็จะสามารถนำสิ่งที่ตนเคยผิดพลาดไปปรับใช้และเอาชนะตลาดหุ้นได้ในที่สุด นอกจากต้องเคยเจ็บตัวแล้วสิ่งที่ต้องมีคือสติ เพราะปัญหาหลัก ๆ ของนักลงทุนในปัจจุบันคือเมื่อหุ้นขึ้นเล็กน้อยก็รีบขาย แต่เมื่อหุ้นลงกลับรอให้ขาดทุนมากจนในที่สุดอาจจะไม่กล้า Stop loss เลยก็เป็นได้ นอกจากนี้นักลงทุนบางคนเมื่อเปิดพอร์ตลงทุนดู แต่กลับเจอหุ้นติดลบทั้งพอร์ต นั่นแสดงให้เห็นว่าผู้ซื้อหุ้นคนนั้นไม่เคยซื้อหุ้นที่ดีไว้เลย

จากหลักคิดข้างต้นทำให้สามารถสรุปได้ว่าแพท ภาววิทย์ เป็นนักลงทุนที่มากด้วยประสบการณ์และสิ่งหนึ่งที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จในทุกวันนี้คือการมีสติ มีความรู้และพยายามนำตัวอย่างที่ได้พบมาเป็นกรณีศึกษาสำหรับตนเอง

ที่มา  moneyhub.in.th/article/patt-pawawitตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้