สูตรน้ำจิ้มสุกี้ แบบ MK แบบละเอียด

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2015-10-7 11:40| เปิดอ่าน: 2115| ความคิดเห็น: 0


สูตรน้ำจิ้มสุกี้ แบบ mk


1d5970647cbe49dd9557f25b09c44186.jpg

ไม่ต้องขอหน่อย เราจัดให้เคล็ดลับคือความอร่อยเหมือนอยู่ในร้าน>วันนี้ทำไมเว็บ สยามอาชีพ ถึงมีสูตรน้ำจิ้มมาแจกกันล่ะ นั่นก็เพราะว่า พอดีผมรู้จักกุ๊กทำอาหารท่านหนึ่ง เค้าได้บอกผมมาว่า “อ๋อ ! แค่สูตรน้ำจิ้ม mk เหรอทำเองง่ายมากครับ ผมกินครั้งแรกก็ทำได้แล้วแต่ความเหมือนไม่ 100 % เต็มนะครับ” พอผมได้ฟังแบบนั้นแล้ว ผมจึงไม่รอช้าที่จะนำเสนอถึงวิธีขั้นตอนในการทำน้ำจิ้ม มีดังนี้ครับ

ส่วนผสมสูตรน้ำจิ้มสุกี้ (แบบเหมือน MK)

ซอสพริก 500 มิลลิลิตร (ยี่ห้ออะไรก็ได้ตามชอบ)
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมข้นๆ หรือ นำ้ตาลทราย นำ้ตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูหมัก 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีพร้อมราก 2-3 ต้น
กระเทียมไทย 6 กลีบ
นำ้กระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสด 10-20 เม็ด
นำ้มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ (ไว้สำหรับตักโรย)
งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ (ไว้สำหรับตักโรย)

วิธีทำสูตรน้ำจิ้มสุกี้ แบบ mk

หมายเหตุ : อัตราส่วนสผมทั้งหมด สำหรับทุกท่านที่ลองทำกินเอง สามารถวัดตวงปริมาณได้ตามความเหมาะสม
เตรียมเครื่องปั่น แล้วนำซอสพริก น้ำเปล่า ผักชีพร้อมราก กระเทียมกลีบ พริกขี้หนูสด น้ำมะขามเปียก ใส่ลงไปในเครื่องปั่น แล้วปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน (ปั่นหยาบไม่ต้องละเอียด)
หลังจากที่ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการต้มและปรุงรส ให้นำหม้อตั้งไฟ จากนั้นเทส่วนผสมที่ปั่นไว้ลงไปในหม้อ แล้วคนให้เข้ากัน (ใช้ไฟอ่อน)
ขั้นตอนต่อไปคือการปรุงรส ให้นำส่วนผสมที่เหลือ คือ น้ำมันงา น้ำตาลหรือน้ำเชื่อมข้นๆ น้ำมันหอย น้ำส้มสายชูหมัก นำ้กระเทียมดอง น้ำมะนาว ซีอิ๊วดำหวาน เกลือ และ น้ำปลา ใส่ลงไปในหม้อ แล้วคนให้เข้ากันดี ปรุงรสตามใจชอบ
ขั้นตอนสุดท้าย ยกหม้อลงจากเตา ตักน้ำจิ้มสุกี้ใส่ชาม แล้วตักงาขาวคั่วและกระเทียมสับละเอียดโรยหน้า จากนั้นรอให้น้ำจิ้มสุกี้เย็น ชิมรสชาติ พร้อมรับประทาน (สามารถเพิ่มเติมรสชาติได้ตามต้องการ)
น้ำตาลทรายไม่ได้ใส่ แต่ใช้น้ำเชื่อมฟรุกโตสแทน น้ำปลา น้ำกระเทียม และมะขามเปียกก็ไม่ได้ใส่ ( คนวงในบอกมาเองครับ ) แต่ก็ขึ้นอยู่กับเราเลยนะครับ ว่าจะปรับปรุงรสอย่างไรให้ออกมาถูกปากตัวเราเอง
เคล็ดลับการเก็บเก็บรักษา : หากต้องการจะเก็บน้ำจิ้มสุกี้ไว้ได้นานหลายวัน เคล็ดลับสำคัญก็คือ จะต้องนำน้ำจิ้มไปต้มให้เดือดเสียก่อน (ระหว่างที่ต้มนั้นห้ามคนเด็ดขาด) สามารถเก็บในตู้เย็นได้นาน 1 สัปดาห์

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับสูตรน้ำจิ้มสุกี้ แบบ mk ซึ่งถ้าหากเพื่อนๆ ได้นำสูตรน้ำจิ้มสุกี้นี้ไปลองทำกินกันแล้ว ก็อย่าลืมนำภาพมาแชร์ให้เพื่อนๆ ท่านอื่น ได้ชมกันด้วยนะครับ

เครดิตที่มา http://www.siamarcheep.com/ ขอบคุณสูตรน้ำจิ้มสุกี้ แบบ mk
ขอบคุณภาพประกอบจาก Internet google


ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้